Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
spot_img

Mở khóa 16.000 BTC trên Grayscale! Liệu BTC có xuống dưới 30.000 USD?

Nên đọc
38c7b34ee9e901a6ad25035116952773?s=120&d=mm&r=g
Gia Cát Lượnghttps://giacatluong.vn
Thông tin tổng hợp về tài chính, kinh tế, chứng khoán, tiền điện tử, forex, bất động sản

GBTC là một loại công cụ tài chính cho phép các nhà đầu tư đặt tiền vào quỹ ủy thác nắm giữ một số lượng lớn Bitcoin. Điều này có nghĩa là khi giá của BTC tăng hoặc giảm xuống, giá trị của các cổ phiếu của quỹ ủy thác này cũng tăng hoặc giảm gần như cùng lúc.

Đầu tư vào BTC theo hình thức này đem lại một số lợi ích cho các nhà đầu tư, đặc biệt là việc đầu tư được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Vậy nhưng khi quỹ này được mở khóa vào ngày 18/7 tới đây, liệu có xảy ra hiện tượng bán tháo Bitcoin?

Quỹ ủy thác Bitcoin Grayscale là gì?

Công ty Grayscale Investments có tên đầy đủ là Grayscale Bitcoin Investment Trust (GBTC). Grayscale Investments được thành lập vào năm 2013, nó là một công ty con của tập đoàn Digital Currency Group

Đây là công ty đầu tư ủy thác tiền điện tử đầu tiên và thành công nhất. Ủy thác là việc một công ty sở hữu một lượng tài sản cố định. Trong trường hợp của GBTC là tiền điện tử. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của quỹ ủy thác.

Từ đó nhà đầu tư sở hữu gián tiếp các tài sản mà quỹ đại diện. Hiện tại, điều kiện tiên quyết để tham gia quỹ là tài khoản phải có 50.000 USD và chi phí 2% tổng tài sản một năm. GBTC hiện cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với Bitcoin thông qua quỹ ủy thác cá nhân giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York (với tên gọi “GBTC”).

GBTC hiện sở hữu 654.885 Bitcoin tính đến tháng 4 năm 2021. Con số này chiếm khoảng 46% trong số 1,4 triệu Bitcoin hiện được nắm giữ bởi các công ty giao dịch công khai. Điều này cũng làm cho GBTC trở thành quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới.

GBTC hoạt động như thế nào?

Grayscale gây quỹ từ một nhóm các nhà đầu tư giàu có và công ty sử dụng nó để mua Bitcoin. Sau đó quỹ được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán đại chúng, nơi bất kỳ ai cũng có thể mua và bán cổ phiếu.

Hiểu một cách đơn giản, trader nào có sở hữu cổ phiếu GBTC thì gián tiếp sở hữu Bitcoin. GBTC kiếm lợi nhuận từ việc thu phí quản lý của quỹ. Ngoài ra, nguồn thu khác có thể đến từ giao dịch tiền điện tử.

Nhược điểm của GBTC

Có rất nhiều hạn chế khi đầu tư vào GBTC thay vì mua Bitcoin trực tiếp. Điều đầu tiên, và rõ ràng nhất, là vì cổ phiếu của quỹ ủy thác giao dịch bao gồm phí bảo hiểm, khoản đầu tư ban đầu khá cao. Khoản chi ban đầu này có thể không đáng kể trong cam kết 5 năm, nhưng GBTC có thể phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn hiện tại.

GBTC không theo dõi giá Bitcoin ngay lập tức, có thể mất một khoảng thời gian để các biến thể giá trong BTC được phản ánh trong giá GBTC.

Một tiêu chí chi phối sự tương tác giữa các nhà đầu tư và quỹ ủy thác là đó là họ phải giữ bitcoin của mình trong quỹ ủy thác ít nhất sáu tháng trước khi tài sản có thể được đánh giá.

Quy tắc cốt lõi

Các nhà đầu tư phải giữ bitcoin của họ trong quỹ ủy thác ít nhất sáu tháng trước khi tài sản có thể được đánh giá.

Điều này tất nhiên bây giờ sẽ dẫn đến chủ đề mở khóa bitcoin được đề cập ở trên.

Mở khóa Bitcoin ngày 18 tháng 7 năm 2021

Khoảng 16.000 BTC được ủy thác chuyển giao, vậy sẽ có một số lượng lớn sẽ đến tay các nhà đầu tư vào ngày 18 tháng 7 năm 2021. Giá trị của 16.000 BTC là khoảng 550 triệu đô la và trong khi không rõ liệu các nhà đầu tư có bán số tiền nắm giữ của họ hay không, số BTC được mở khóa sẽ chắc chắn ảnh hưởng đến sự biến động của Bitcoin.

Bitcoin và tháng 7

Tháng 7 thường là một tháng mạnh mẽ đối với Bitcoin trong lịch sử và những người đam mê tiền điện tử. Họ hy vọng rằng lịch sử sẽ lặp lại sau một màn trình diễn kém cỏi vào tháng 6. Theo Bybt, tháng tốt nhất trong những năm gần đây là tháng 7 năm 2020, vì nó đại diện cho sự bắt đầu của thị trường tăng giá.

Khi mua GBTC, thời gian khóa là sáu tháng. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ không thể bán cổ phiếu của họ trên thị trường trong sáu tháng tới. Hơn nữa, quỹ ủy thác chỉ giao dịch cổ phiếu của nó, không phải bitcoin. Tuy nhiên, vẫn còn một số mơ hồ về cách hoạt động, vì có người cho rằng quỹ ủy thác sẽ bán hàng tỷ BTC, gây áp lực tăng giá.

Liệu giá Bitcoin có liên quan đến ngày mở khóa Grayscale?

Các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu GBTC với mức phí bảo hiểm 40% vào tháng 12 năm 2020, thông tin chi tiết được chia sẻ bởi chiến lược gia hàng đầu của JPMorgan, Nikolaos Panigirtzoglou. GBTC đã nhận được 2 tỷ đô la tiền đầu tư vào tháng 12, tiếp theo là 1,7 tỷ đô la vào tháng Giêng.

Vào cuối tháng 7, gần 140.000 Bitcoin trị giá cổ phiếu sẽ được mở khóa. Từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6, khoảng 139.000 Bitcoin đã được phát hành, một khoảng thời gian cũng trùng với sự sụp đổ của BTC / USD từ khoảng 65.000 USD xuống còn 28.800 USD.

Nikolaos Panigirtzoglou cho biết theo báo cáo của Bloomberg vào cuối tháng 6, khi hết thời hạn khóa, cổ phiếu ủy thác của Grayscale có thể được bán. “Có thể là một cơn gió lớn bổ sung” cho giá BTC. Họ cho rằng giá trị hợp lý của Bitcoin nằm trong khoảng từ 23.000 USD đến 35.000 USD trong trung hạn.

Các phát hiện cho thấy đã xảy ra một đợt bán tháo khá nhiều trong lần mở khóa gần đây trong phạm vi giá 60k.  Và liệu điều đó có lặp lại một lần nữa ở mức 35k?

Tuy nhiên, Grayscale Investments đã ngừng bán cổ phiếu GBTC sau tháng 2 năm 2021. Giá BTC cũng giảm tới 40% so với đỉnh và số lượng người nắm giữ BTC tăng lên nhanh chóng.

Nhìn vào những điều này có thể thấy rằng sẽ có những ảnh hưởng tới giá trị của BTC và sự mất cân bằng tạm thời giữa cung và cầu.

Dù vậy, hãy tiếp tục theo dõi và mong chờ những tín hiệu tốt từ thị trường!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Dapps tăng trưởng 639% trong quý 1 so với cùng kỳ năm trước

458.000 ví hoạt động hàng ngày trên tất cả các chains. Trong quý đầu tiên của năm 2021, ngành công...

Tin liên quan