Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
spot_img

EIP 1559 là gì? Tác động của nó tới Ethereum như thế nào?

Nên đọc
38c7b34ee9e901a6ad25035116952773?s=120&d=mm&r=g
Gia Cát Lượnghttps://giacatluong.vn
Thông tin tổng hợp về tài chính, kinh tế, chứng khoán, tiền điện tử, forex, bất động sản

EIP 1559 là gì?

EIP 1559 là một đề xuất được đưa ra vào năm 2019, và khoảng tháng 7 này sẽ chính thức được áp dụng, liên quan đến việc giúp các giao dịch trên Ethereum trở nên tốt hơn với việc sử dụng “base fees” và “tips”.

Cơ chế fee hiện tại trên Ethereum

Đầu tiên, anh em cần hiểu về cơ chế fee hiện tại trên Ethereum.

Trong blockchain Ethereum, mỗi tác vụ bất kỳ được ghi lại trên sổ cái của blockchain (distributed ledger) sẽ làm thay đổi trạng thái của blockchain và được xem là một giao dịch.

Vd: anh em gửi tiền, approve một giao dịch, mở các khoán vay…

Mỗi một giao dịch sẽ phải trả một khoản chi phí để duy trì năng lượng của cả hệ thống và ngăn chặn những hành vi “spam” xấu/ Chi phí này gọi là “gas” và được trả dưới dạng ETH.

Hiện tại, chi phí này được xác định dựa trên một cơ chế đấu giá tương đối đơn giản. Anh em càng đề nghị trả nhiều tiền (tăng gas) thì giao dịch càng có khả năng thực hiện nhanh hơn. Tuy nhiên, hệ thống này gặp nhiều vấn đề như:

Người dùng phải tự ước tính được lượng gas cần thiết cho giao dịch của mình. Trong một vài trường hợp, anh em hoàn toàn có thể trả “đắt” hơn số tiền cần thiết. Lúc có bão, trend gì đó, anh em cũng phải trả nhiều hơn cần thiết, nhưng xui xui thì cũng bị pending hoặc hủy giao dịch.

Cơ chế này không hoạt động một cách hiệu quả và không thể duy trì lâu dài với sự phát triển nhanh chóng trên Ethereum blockchain lúc bấy giờ.

Giải pháp EIP – 1559

Hiện tại ETH đang dùng PoW. các giao dịch được nhóm thành các khối trước khi được xác minh và thêm vào blockchain. Nếu kích thước khối nhỏ, mạng lưới sẽ dễ quản lý + cô đặc hơn, tuy nhiên tốc độ giao dịch chậm.

Ngược lại, kích thước khối lớn cho phép thực hiện giao dịch nhiều + nhanh hơn tuy nhiên đổi lại là sự quá tải.

EIP 1599 hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng kích thước khối (block sizes) một cách lich hoạt dựa trên Base Fees và Tips.

Base Fees

Base Fees được hiểu như một phí cơ sở. Khi EIP – 1559 triển khai, phí giao dịch sẽ được xác định dựa trên một giá trị cơ sở, dao động theo tình trạng nghẽn mạng. Base Fees được tính dựa trên giá trị cần trả để thực hiện giao dịch tại thời điểm 1 block đạt 50% dung lượng.

Nếu block vượt quá, base fees tăng, ngược lại sẽ giảm xuống.

=> Cơ chế này giúp các bên như Metamask, TrustWallet… tự động xác định được chi phí giao dịch, chứ không đẩy việc xác định về phía người dùng nữa.

Ngoài ra, phần Base Fees này sẽ được đốt chứ không được các miners giữ lại.

Fees

Nếu anh em muốn giao dịch mình được ưu tiền, EIP 1559 cho phép anh em thêm tiền tips vào. Tiền tips sẽ đến miners, do đó giao dịch anh em sẽ được ưu tiên thực hiện.

Trong những trường hợp nghẽn mạng, EIP-1559 sẽ ưu tiên xử lý các giao dịch có tips trước. Khi tất cả đã xong, các giao dịch bình thường với base fees sẽ được thực hiện (lúc này dung lương blocks đã trở lại dưới 50%).

Với việc phân bổ xử lý theo block, giao dịch của enh em dù bị pending nhưng sẽ không pending theo kiểu vài tiếng, vài ngày nữa mà chỉ vài phút. Nguyên nhân là thời gian một khối của Ethereum chỉ trung bình từ 13 – 14 giây.

Kết luận

Như vậy, về lâu dài, việc áp dụng EIP 1559 sẽ giúp mạng lưới ETH hoạt động ổn định hơn và giảm phát nguồn cung token ETH.

Ngoài ra, kết hợp với ETH 2.0, nguồn cung của ETH phát hành ra trong tương lai cũng sẽ giảm hơn rất nhiều.

Đây là một trong những lí do mà anh em có thể hold ETH (ở vùng giá tốt) trong dài hạn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

EIP 1559 là gì? Tác động của nó tới Ethereum như thế nào?

EIP 1559 là gì?EIP 1559 là một đề xuất được đưa ra vào năm 2019, và khoảng tháng 7...

Tin liên quan