Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
spot_img

Bàn về Đầu Tư Bất động Sản trong thời kỳ đổi mới

Nên đọc
38c7b34ee9e901a6ad25035116952773?s=120&d=mm&r=g
Gia Cát Lượnghttps://giacatluong.vn
Thông tin tổng hợp về tài chính, kinh tế, chứng khoán, tiền điện tử, forex, bất động sản

Bàn về đầu tư bất động sản trong thời kỳ đổi mới” là bài viết được bàn tán nhiều nhất những ngày hôm nay. Đây là post của Mr Linh Nguyen đăng trong group facebook Tâm Sự Underground. Bài viết nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các ACE trong nhóm.

Lượng thấy đây là một bài viết cực kỳ chất lượng bởi nó chứa đựng rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm xương máu trong đó. Nếu là một người mới tham gia thị trường bất động sản thì bạn đừng bỏ qua bài này.

Bàn về Đầu Tư Bất động Sản trong thời kỳ đổi mới

Đồng chí Lê Nin đích thân chỉ thị mình biên tham luận về “Đầu tư bất động sản” – đây hẳn là một nhiệm vụ chính trị quan trọng nhưng khá rủi ro.

Các cụ có câu:

 1. Dễ nhất là chém cho bọn ngu – vì nói cái méo gì chúng cũng há hốc mồm tin sái cổ.
 2. Nhục nhất là chém với bọn giàu – vì khoe gì chúng nó cũng nhếc mép.
 3. Ngu nhất là chém với bọn đầu sỏi – vì hở tí là bị vặn, vặn xoáy lắm.

Mà điểm lại thì 90% chi bộ “Tâm Sự Underground” insight toàn vừa Giàu lại Đầu Sỏi, Ơ ơ! Thế biên tham luận trong này…. chả khác nào tự cay cắt lông… à quên cắt tờ-rym cả, dao động ghê gớm.

Thôi, đành dùng tác phong quan liêu, biên nhanh – biên mạnh – biên cẩu thả như Mương 14 phỏng vấn Trấn Thành… để trả bài cho lãnh tụ – kẻo Đồng Chí ý khó ở thì cuối năm lại mất thi đua, nhể.

Vậy nên mong các đồng chí trong khi đọc cố gắng hết sức thông cảm, nhé! Đồng chí nào đầu sỏi ví giàu thì xin vui lòng bỏ qua cho tôi nhé, cũng vì nhiệm vụ thôi – và hãy nghĩ cho các đồng chí beginner nữa.

Chương 1: Có nên đầu tư bất động sản không?

co nen dau tu bat dong san
Có nên đầu tư bất động sản?

Nói luôn là nên, không những vậy mà đầu tư bất động sản càng sớm càng tốt. Mình gặp nhiều đồng chí Bonsevic nói:

“Chỉ có sản xuất mới tạo ra giá trị cho xã hội, địp pẹ bọn đầu cơ nói chung và bọn đầu cơ bất động sản nói riêng. Đéo làm ra cái mẹ gì cho xã hội – toàn thổi giá vớ va vớ vẩn”

Mình nghĩ đồng chí hoàn toàn đúng – nhưng, khoan để mình hỏi đã:

 • Đồng chí có muốn nhà đồng chí rộng 10,000m2 có sân vườn, bể bơi thay vì căn hộ tập thể 13m2 bao gồm chuồng cọp ở tầng 4 khu bách khoa không?
 • Đồng chí có muốn đi con Mercedes 4 Matic – dẫn động bốn bánh, êm dịu và an toàn thay vì cong mông gồng đít đạp con Phò-e-nix 2 bánh “tự lái” không?
 • Đồng chí có muốn 40 tuổi nghỉ hưu, đưa vợ con đi du lịch Paris rồi vòng về qua thụy sĩ mua cái đồng hồ rolex thay vì 60 tuổi về hưu, 61 tuổi xin thêm chân bảo vệ để có đồng ra đồng vào không?

Nếu toàn bộ câu trả lời là “không” thì mời đồng chí gọi cốc trà đá mà vỗ mặt cho nó nhanh tỉnh, mà trà đá ở Hà Nội là 3,000 đ/cốc rồi đấy – đéo xin được đâu, hehe.

Còn dù chỉ 1 câu trả lời là “có” thì tin mình đi, hãy đầu tư BĐS càng sớm càng tốt.

02 lý do nên đầu tư bất động sản càng sớm càng tốt

1. Nước mình đang phát triển nên chính sách đất đai chưa thắt chặt

Phân lô ầm ầm, đổi quy hoạch như rửa đít, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ lúa sang đất loạn cào cào… toàn những việc cực khó nếu bạn ở một nước như Đức hay Mỹ. Nhưng ở Việt Nam, ngay bây giờ đang hàng ngày diễn ra ầm ầm.

Một sào ruộng 360m2 giá 80tr, thời gian sau đổi sang đất ở bán 80tr… 1 mét vuông… một cú lên giá 360 lần ngoạn mục.

Bạn mình ở Đức, Mỹ, Canada… nó khao khát được như Việt Nam mình bây giờ các đồng chí ạ!

Đồng chí đang sống trong thời kỳ vàng son, và không lâu nữa đâu nó sẽ chấm dứt đấy, lúc ý đừng hát bài “Ước gì” của chị Tâm nhé.

2. Tốc độ đô thị hóa cao vãi… vãi… lồng luôn:

Mình đi đường Q9 hơn chục năm trước chỉ nơm nớp sợ ông cá sấu ông ý lao lên từ con kênh với hàng dừa nước tợp cho mình phát ngang bẹn, khiếp!

Còn bây giờ giá trong hẻm xe máy đã 35tr/ m2. Nói vậy để biết tốc độ đô thị hóa nó thổi giá đất lên ầm ầm, các bạn không được hưởng lợi từ nó thì …. hơi đáng tiếc.

Năm 1981 thầy mình mua mảnh đất 220m2 mặt Âu cơ, Hà Nội giá 2 cây 2. Giờ mảnh đó tầm 1,500 cây – ú òa.

Tính ra tăng có 681 lần giá trị sau 40 năm. Tính ra mỗi năm tăng có 17 lần giá trị, oái. Bạn cứ sống và để ý, những mảnh đất khi bạn bé được đưa vào hạng “chó nó ở” thì giờ trị giá như nào rồi?

Vậy bất động sản là kênh đầu tư luôn tăng trưởng trong dài hạn, và nếu bạn vẫn đứng ngoài cuộc chơi thì… phí nhể.

Chương 2: Nên đầu tư bất động sản như thế nào mới đúng?

Đồng chí nào hỏi câu này thì chắc đang là đội viên hoặc đoàn viên trong ngành cạp đất. Thực sự đầu tư bất động sản nó là hành vi có tính cá nhân cực cao, giống mỗi người một khẩu vị vậy.

 • Có người thì nhạc nào cũng lao vào, sóng đéo nào cũng nhảy, bất chấp hết: Khẩu vị mạo hiểm
 • Có người thì miếng dưới 100 tỷ chả thèm mua: Khẩu vị cá mập, mua ít khó quản lý.
 • Có người chỉ mua chung cư, mua thì đắt xong cho thuê lại: Khẩu vị “chung cư”.
 • Có người ám ảnh đất nền, toàn phân lô mới mua: Khẩu vị “an toàn” đất nền.
 • … 1001 khẩu vị giống 1001 mùi rắm hay dấu văn tay vậy

Vậy khẩu vị nào tốt hơn?

Chịu, vì mỗi người có điều kiện vốn khác nhau, thông tin nắm được khác nhau, mức độ chịu rủi ro khác nhau… rồi bố công tác ở những cơ quan khác nhau nữa, he he. Nên cứ ai có lãi là ok!

 • Anh cá mập chửi anh mạo hiểm là liều – ngu – tham, hôm sau anh cá mập toang vì quy hoạch mới do lãnh đạo mới lên nó điều chỉnh lại…
 • Anh mạo hiểm chửi anh an toàn là hèn, tháng sau Vin về sát lô đất nền của anh an toàn… giá nhân 10 lần, anh mạo hiểm tý tự cắt trym…

Đừng đánh giá cách đầu tư người khác và cũng đừng sợ người khác đánh giá cách đầu tư của mình.

Vậy hãy hình thành khẩu vị đầu tư bđs của bạn, dựa trên các nét tính cách của mình là chuẩn nhất. Các đặc điểm thường xoay quanh:

 • Mức độ chịu rủi ro
 • Lượng vốn sẵn có
 • Dòng tiền bổ sung (thường từ hoạt động kinh doanh)
 • Mục tiêu đầu tư (để siêu giàu, để phát triển tài sản hay đơn giản chỉ để cất tiền cho gọn)

Từ đó khi cơ hội đầu tư đến, bạn sẽ tự thấy nó có phù hợp với khẩu vị của mình không? Không phù hợp thì next ngay – nhanh – khẩn trương. Dở hơi nhất là copy khẩu vị của người khác trong khi điều kiện của bạn lại khác xa người ta, hãy kệ mẹ họ đã thành công như nào.

Chị mà mình rất thân, là giáo viên thôi nhưng giờ cơ ngơi thuộc hàng trăm tỷ mà tiền hoàn toàn sạch sẽ các đồng chí ạ.

Từ đất mà ra!

dau tu bat dong san nhu the nao
Đầu tư bất động sản như thế nào?

Chị cũng dành dụm mua đất từ mười mấy hai mươi năm trước, sống qua 2 đợt sốt đất năm 2001 và 2008 khẩu vị an toàn, mèo bé bắt chuột cống… à quên chuột bé thôi.

Khẩu vị của chị là:

 • Mua an toàn, rõ pháp lý
 • Giữ chu kỳ 10 năm ++
 • Mua bằng tiền mình có, tuyệt đối không vay

Bạn thấy nét nào trong khẩu vị này ghê gớm, IQ 200,… hay rụng rời-đổ đốt không?

Không, hoàn toàn đơn giản và dễ hiểu, nhể.

Chắc các đồng chí chẳng lạ đoạn quảng cáo “Lớp dạy đầu tư bất động sản với 20 triệu đặt cọc lô đất 1 tỷ” của giảng viên khá đẹp trai…. mà mình quên cụ nó mất tên.

Mình đồng ý là giảng viên đã thành công với chiến lược mạo hiểm đó – gớm giàu nứt đố đổ vách, nhưng khẩu vị đầu tư đó quá nguy hiểm với mình – nên mình bấm “báo cáo quảng cáo” 😉 he he.

Chương 3: 04 việc cần làm để đầu tư bất động sản ngay

Nào thì vào việc.

Sau khi biết lý do nên đầu tư bất động sản + hình thành khẩu vị đầu tư thì các đồng chí vén quần lên, nhảy vô nào ơ kìa.(Đồng chí nào chưa có khẩu vị thì từ từ hình thành sau nhé 😉 )

Bước 1: Thu thập thông tin về đầu tư bất động sản

thu thap thong tin ve dau tu bat dong san
Thu thập thông tin về đầu tư bất động sản

Đọc đến đây, các đồng chí sẽ lờ mờ hiểu BĐS không chỉ là kênh giữ tiền nữa – nó là kênh đẻ tiền trứ danh rồi đúng không? Vậy hãy nghe mình, nghiêm túc suy nghĩ về nó.

 • Thu thập thông tin về giá bất động sản quanh khu vực mình sống
 • Quan hệ với các anh chị cò địa phương (mỏ thông tin về đất dù hơi liên thiên trong nhiều trường hợp)
 • Nghiên cứu về luật trong đầu tư, chuyển nhượng bất động sản.

Mình thì lên gặp anh địa chính ở xã, lần đầu bo anh 5 lít làm quen, rồi thi thoảng xuân thu nhị kỳ mời anh đi ăn uống, vui vui thôi.

Một thời gian sau mình với anh thân như anh em ruột – thi thoảng rủ nhau đi massage (lành mạnh nhé vợ oy)… rồi anh giới thiệu mình với anh bên quỹ đất, anh bên tài nguyên…

Hóa ra các anh có ngành dọc với nhau các đồng chí ạ!

Sau 1 năm mình nhìn khu đất trong địa phương mình nảy số tanh tách luôn, đi làm thủ tục đất đai thì toàn anh em trên bến dưới thuyền – thiếu nước gủ góa nhau trong cơ quan nhà nước thôi, xấu hổ quá…

( Thôi mai mình biên tiếp, đồng chí vợ nằm bên quát khá gắt rồi…. )

HẾT CHAP I

Nhân lúc vợ sơ hở, tôi lại ngoi lên biên tiếp tham luận – nhưng đính chính là tôi không hề sợ vợ nhé.

Qua bài trước, chi bộ Tâm sự Undergroud thấy Đầu tư bất động sản là hoạt động đầu tư sinh lời nghiêm túc – và để bắt đầu tham gia đầu tư thì hãy thu thập thông tin – nhớ thông tin về bất động sản thôi nhé – chứ thông tin “hôm qua mơ gì” hay “cầu nào đang hot“… thì vui lòng inbox Lãnh Tụ Lê Nin để vào việc 😉.

Cá nhân tôi thấy bản chất đầu tư bất động sản là đầu tư thông tin: thông tin tốt + uy tín thì auto đầu tư ngon, không lệch được.

Thế thì Đồng chí hãy biến mình thành cái RADAR, bắt hết các loại thông tin về BĐS. Từ thông tin BĐS quanh nơi mình sống trước, rồi thông tin BĐS ở các nơi mình đi du lịch hoặc phượt qua, cả thông tin BĐS nơi bạn bè mình sống… vân vân và…mây mây

Tất nhiên, thông tin bây giờ nó nhiễu loạn khủng khiếp – đặc biệt thông tin được “make-up kỹ lưỡng” từ miệng các anh cò, chị cò, hehe – tôi chân thành xin lỗi các anh chị nhé.

Năm 2016, bác tôi ở huyện bảo mày mua miếng khu này này – họp thường vụ thấy sắp mở đường to đi qua đấy. Tôi mua xong 4 năm chả thấy em đường đâu, nhiều lúc đi ngang qua mảnh đất là lại thấy đau đau ở nơi ông tiêm… và nhớ bác ghê gớm, à cơ.

Rồi…cuối năm ngoái, tự nhiên 1 ông đường 2 làn khủng lồ lừng lững xuất hiện – thế là 26 tết, tôi đến thăm bác, kèm theo hộp quà mấy củ với chai Chivas 21 xách tay từ pháp về – gọi là tri ân, hehe.

Các đồng chí thấy đầu tư cho thông tin nó lãi dư lào chưa?

Nhắc lại là đừng hùng hục nhảy vào mua bán bất động sản vội, nghe mình thì hãy cứ âm thầm thu thập, phân tích thông tin BĐS trước đi.

Việc tiếp nhận, xử lý, phản biện thông tin giúp bạn hình thành kiến thức về BĐS nhanh lắm. Còn húng lên, mua để hên xui theo các thông tin từ miệng anh bán đất thì kết quả đầu tư nó cũng “hên – xui” thôi.

Bước 2: Chuẩn bị VỜ ÔN VÔN sắc VỐN

Thông tin thì nhiều, cơ hội thì nhiều… nhưng vốn thì có hạn – nhớ nhé các đồng zâm… à quên đồng chí! Đừng bao giờ nghe bọn cò nó bơm đây là cơ hội ngàn năm có một…mục đích chính là nó muốn tỉn vốn của đồng chí đấy, tsb.

Cô đọng thì vốn chỉ có 2 loại:

 1. Vốn của chính mình: Tuyệt vời nhất là buôn bán 1 lĩnh vực nào đó để có dòng tiền lành mạnh đầu tư bất động sản, còn làm nhà nước kiểu nhân viên… thì tích lũy cũng khá lâu để đầu tư bất động sản được đấy.
 2. Vốn của người khác: ví dụ bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, ngân hàng, anh tín dụng đen…. dân trong ngành gọi là đòn bẩy – khiếp, hàn lâm nói cũng sang người ghê ;))

Việc mix 2 loại vốn này dư lào thì lại tùy từng khẩu vị đầu tư của các đồng chí – như tôi nói lúc đầu. Rủi ro cao thì lãi cao, đi đôi với thiệt hại cao nếu nhỡ may tạch.

Đồng chí nào liều thì đi bốc bát họ của mấy anh xã hội thâm để đặt cọc lô đất, mấy ngày sau bán cọc lãi được mớ tướng… thế là đưa vợ đi mua con phôn-khôn 12pro max, vợ cười hềnh hệch díp hết cả mắt…

Nhưng nếu không bán kịp cọc thì lại lặng lẽ báo nhà, hoặc hy sinh ngón tay… biết đâu thành thầy giáo quốc dân thì sao.

Nhiều anh chị thông minh, dùng thông tin để kêu gọi nhà đầu tư ném tiền vào – rồi dùng chính tiền đó để quay vòng mỡ nó rán nó – thật đáng ngưỡng mộ.

Anh bạn thân của mình năm 2009 là một trong những người như này, anh bán cả sàn chung cư, lãi bộn mà chả phải bỏ đồng vốn nào cả.

Năm 2012 anh lánh vào Sài Gòn làm xe ba gác một thời gian, vì chủ đầu tư nó ngoạm anh xong nó trốn, khách đặt tiền mua nhà nó đến siết nên anh cũng trốn luôn…. lâu lâu anh em vẫn facetime, anh vẫn phân tích về bđs rất tài tình nhưng cứ đến đoạn gạ mình vốn thì máy phôn-khôn của mình mất sóng wifi… sau anh cũng né dần

Các đồng chí lưu ý: Tiền nó liền với ruột. Cơ hội qua thì còn cơ hội khác để xuống tiền, nhưng mất tiền thì…. chết.

Thông tin và cơ hội nó quý nhưng nó không hiếm. Còn vốn trong túi đồng chí thì nó vừa quý lại vừa hiếm, nhể!

Nếu muốn học cách vay mượn, lừa bố mẹ, chiếm dụng vốn của người khác để làm đòn bẩy đầu tư bất động sản…. thì liên hệ các team đa cấp, tiền ảo, forex, BO đang nổi nhé – nghề của họ sâu hơn mình nhiều bậc lắm, hehe.

Khẩu vị của mình là dùng tài chính của mình + dòng tiền kinh doanh lĩnh vực khác để đầu tư bất động sản, chả vay mượn ai cả. Miếng nào to thì rủ mấy anh em chơi thân cùng vào chung.

Lý do đơn giản là mình khó ngủ, đêm cứ hơi suy nghĩ tí là mất ngủ đến sáng – nên cứ ca khó là mình né.

Lưu ý:

Sống ở các làng quê Việt Nam, các đồng chí rất hay nghe thông tin “nhà này, nhà kia vỡ nợ – bán gấp miếng đất rẻ lắm…” Cơ hội mua giá quá hời, xuống tiền cái là có lãi luôn – chuẩn không?

Mình nghe được thông tin này thì mình chỉ xoa tay: “Em thì làm gì còn tiền, tiếc thế cơ chứ…

Lý do vì đã đến đường cùng, vỡ nợ, bán nhà chui rồi thì chủ đất cũng xoay hết cách rồi, thế nên pháp lý của lô đất cực kỳ khó để xác minh xem đã thế chấp, viết giấy… bán cho bao nhiêu bên rồi. Éo le là chủ nhà lại đòi tiền ngay với giao dịch bí mật cơ… thế có khác nào bịt mắt lái Porsche không? Đỏ thì bán sang tay lãi mớ tướng, nhưng đen thì mất trắng luôn…

Khẩu vị của mình là an toàn nên mình né các ca này là như thế, trừ khi anh chị em ruột trong nhà thì mình sẽ giúp theo cách khác.

Tóm tắt: Vốn có hai loại là tự có và đòn bẩy (tức đi vay), cách dùng vốn như nào thì tùy khẩu vị nhưng tuyệt đối đừng để mất vốn, nhé!

Bước 3: Chuẩn bị PHÁP LÝ

Nếu các đồng chí tiếc 1 củ cho luật sư, 1 củ cho địa chính… thì tỷ lệ đồng chí ăn đạn là khá cao – đừng bảo nhiều tiền là khó bị lừa nhé 😉.

Cùng 1 mảnh đất, check quy hoạch 5 năm ok, check quy hoạch 10 năm ok, check quy hoạch 15 năm thì mất sạch… và nó vẫn đang được rao bán tưng bừng trên chotot. Tôi sẽ đá nhanh phần này, ví nó là công thức rồi – đồng chí cứ theo barem mà làm.

Để tiến hành giao dịch 1 lô đất, ở một nơi rõ là xa lạ thì tôi thường chuẩn bị các bước sau:

 1. Luật sư chuyên mảng BĐS: 1 hoặc 2 luật sư độc lập, tùy giá trị giao dịch.
 2. Kết nối check quy hoạch ở Quỹ Đất hoặc phòng tài nguyên môi trường
 3. Thêm thông tin ngân hàng nếu cần.
 4. Kết nối trước với Phòng công chứng quen nếu có.

TẠI SAO CẦN LUẬT SƯ:

Vì bạn lâu lâu mới mua miếng đất còn luật sư một ngày họ xử lý vài chục giao dịch bất động sản, họ đọc hợp đồng từng chữ một, họ check hồ sơ bên bán từng loại giấy tờ một… để đảm bảo nội dung giao dịch đúng yêu cầu của bạn.

Việc của bạn là trả phí cho họ thôi, ok!

Tôi bị bẫy mấy phát các đồng chí ạ, tsb đội cò lắm bài để mình xuôi xuôi lòng khi đang giao dịch lắm… ví dụ mặc cái váy ngắn, mặc cái áo xuyên không ỡm ờ….may có luật sư họ stop mình lại chứ không mình cũng dắm mắt đưa tym.. à đưa chân rồi đấy.

À, bọn lừa đảo cò con khi nghe thấy bên mình dùng luật sư – chúng nó hay chùn lắm, đéo biết sao thế.

HẾT CHAP II

Nhân dịp bác Tể Tướng chính thức đăng cơ, tôi xin chúc mừng anh em đầu tư BĐS phát, vì nghe anh em Quảng Ninh đồn ầm lên là bác có nhiều… à mà thôi, nói ra xong lên 55 Lý Thường Kiệt biên tường trình thì toi, chả dại gì, biết thế thôi, hihi. Anh em nào Quảng Ninh vào confirm bên dưới bình luận cho chi bộ vui cái coi.

Trước khi biên tiếp CHAP III, tôi xin trích dẫn ý kiến của một độc giả dấu tên:

“Bài biên như cái đầu bờ ý, biên gì chả chi tiết tí nào. Đọc từ đầu đến cuối toàn chung chung. Ít nhất cũng phải phân tích về vài vùng đang hot chớ….”

Đồng chí nói chả sai tẹo nào, ờ. Cơ mà mặt tôi nom thì ngu ngu, nhưng xin lỗi đầu tôi lại đéo ngu đâu. Tôi chả dại gì biên chi tiết hoặc phân tích bđs khu vực cả.

Vì khi nói về một vùng thì luôn có mặt tích cực và tiêu cực. Nếu tôi chỉ chăm chăm nói những mặt tích cực thì tôi khác mẹ gì anh Hùng Lâm răng khểnh – kênh XeHay cả – đại khái là xe nào anh ý cũng khen.

Rồi các đồng chí nhẹ dạ xuống tiền đu theo… rồi nhỡ may lãi thì đồng chí cười hềnh hệch như công nông lên dốc, nhưng lỗ phát các đồng chí chơi trò đào mả tổ nhà tôi lên… có phỏng?

Anh Hùng Lâm khen xe vì đa số là xe anh ý mượn hãng với showroom, mượn mà không khen thì lần sau hãng, showroom nó méo cho mượn nữa – nên phải dắm mắt dắm mũi mà khen.

Tôi thì biên bài chia sẻ miễn phí, việc méo gì tôi phải thế – nhể.

Còn nếu phân tích đầy đủ thì sẽ phải chỉ ra vài điểm tiêu cực của vùng ví dụ “cò hay kê giá”, “giá nhiều chỗ hơi ảo”…. lại vô tình dẫm phải miếng cơm đồng chí nào trong này, các đồng chí ý điên lên, hẹn tôi đi massage rồi xiên cho tôi cái… thì ai khóc nỗi đau lày.

Xin phép đồng chí Bí thơ Lê Nin, xin phép chi bộ, đừng làm khó tôi thế. Đồng chí nào có tâm tư riêng, cần thì inbox hỏi riêng – tôi biết gì sẽ dốc hết ruột gan ra, dâng hiến tấm thân nặng có 95kg – cân cả bì – này cho đồng chí.

Phật bảo: “Người nào cứ tư vấn tốt thì kiếp sau sẽ được luôn hồi làm diu-túp-bơ” nên tôi cứ chia sẻ bạt mạng, mất mát gì đâu. (Tôi dạo này hay bỏ chữ vào mồm “các cụ”, “danh nhân” và “phật”… cốt để nghiêm trọng hóa vấn đề thôi, hehe – lươn giống anh gì ngọng ngọng, chuyên review ẩm thức phết nhể).

Đá quay lại chủ đề chính: BƯỚC 3: CHUẨN BỊ PHÁP LÝ

VẤN ĐỀ PHÁP LÝ KHI GIAO DỊCH

Các bước chính để sang nhượng miếng đất, cơ bản gồm:

 • Đặt cọc: Check giấy tờ chuẩn thì cọc thôi.
 • Soạn & ký Hợp đồng chuyển nhượng ở phòng công chứng
 • Nộp 1 cửa, nhận giấy hẹn. Nếu thiếu hồ sơ thì đi bổ sung thêm.
 • Đợi thông báo thuế thì đi nộp thuế
 • Lên lấy sổ về.

(Thủ tục chuyển đổi tôi biên bài khác)

Tôi phải nhắc các đồng chí là thuê Luật sư giúp đảm bảo trình tự + nội dung giao dịch được diễn ra đúng, đủ nhất. Chứ không phải là để trang trí… hay anh chị nghĩ tôi là sales cho hội thầy cãi mà cứ xui anh chị thuê để cắn hoa hồng đâu.

Nếu anh em trong nhà, hoặc bà con khối phố, hoặc thân bằng cố hữu… mà bán đất cho nhau thì lẳng lặng mà làm – bỏ qua bước luật sư cho đỡ tốn đôi củ, tiền ý để giao dịch xong ra quán bia, bú chục vại bia với đĩa đậu lướt ván cho thắm tình cảm, chả tội gì.

Nhưng giao dịch với người lạ, giao dịch địa phương khác… thì nên có luật sư, các đồng chí ạ. Cứ nghe tôi.

Thường các đồng chí sẽ chết ở những bước nho nhỏ trong quá trình giao dịch, ví dụ bị “lươn” nó ăn tiền đoạn cọc, đoạn thuế-phí… hoặc đoạn “cho chị vay ít tiền, rồi trừ vào…”

Nếu đồng chí có thói quen “chờ tí, em hỏi ý kiến luật sư” thì tỷ lệ thụ thai… à quên độ rủi ro của đồng chí sẽ thấp xuống, một cách tự nhiên.

Tôi thi thoảng va các anh chị chơi hệ khôn vặt, trong giao dịch mồm thì xoen xoét “mình phải win-win em ê” cơ mà toàn nhè “lưỡi dao” cho tôi cầm, chu đáo thế chứ:

 • Tính cả đất UB vào diện tích.
 • Nhận cọc mà không muốn viết giấy, bảo là “có tí thì đáng gì, chả nhẽ không tin nhau…. “
 • Thỏa thuận thì bao giấy tờ, nhưng hợp đồng lại ghi bên tôi phải nộp thuế
 • Giấy tờ thì chưa rõ ràng cơ mà cứ đòi cọc bằng được
 • Góp vốn nhưng chả chịu cho đứng chung tên

Tôi thì lạ méo gì, nhưng là thanh niên đầu bổ mái bằng nên tôi không thể bộp thẳng vào mặt như các thanh niên cắt đầu moi được, tôi giả ngu các đồng chí ạ:

“Em biết gì đâu, em có mỗi tiền thôi. Luật sư em nó bảo ok thì em chuyển tiền…”

Nói thế vừa lịch sự lại vừa đéo cho con lươn có cửa bật 😉

CHECK QUY HOẠCH

Cô tôi bị quy hoạch nó mút mất căn nhà bên Long Biên dù cô mới mua năm 2019 – năm bị sao Thái Bạch – cô nói thế.

Vậy mua nhà trong khu dân cư nhà ở san sát cũng rủi ro y hệt mua ở rừng cao su Đồng Phú, Bình Phước (Đội cò trong này hay bảo khách là cứ vườn cao su nào có xây nhà to to thì hãy yên tâm là ko dính quy hoạch, chả hiểu ai bày luôn. Ơ Thế mà vẫn có người tin).

May là Quy hoạch hiện giờ có thể được check công khai tại phòng tài nguyên môi trề, trung tâm quỹ đất hoặc địa chính xã. Rủi là năm nào cũng có điều chỉnh quy hoạch, và nếu đen thì check không kỹ vẫn dinh quy hoạch như đi bơi … xong dính bầu.

Chưa kể vừa họp xong, ra quyết định rồi nhưng chưa kịp điều chỉnh vào quy hoạch chung… nên check quy hoạch đơn giản thì ok, và rồi check sâu hơn thì lòi mẹ ra mấy văn bản mới, và bi kịch bắt đầu!

Nếu có người quen, các đồng chí sẽ tiếp cận dễ hơn các bộ phận check quy hoạch. Còn nếu không quen ai, thì cứ nhớ đưa cả BÁC đi theo, cũng không ai làm khó đồng chí đâu, dân với cán bộ sẽ như cá với nước như lời BÁC dạy thôi.

Một số địa phương, ở một số thời điểm có tình trạng cán bộ TNMT vì lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm – cái này tôi chịu – đã tung thông tin giả, tất nhiên là nói mồm thôi.

Ví dụ có cái khu cù lao ở một tỉnh nọ, cán bộ đồn nhau cả khu sắp bị quy hoạch nó đớp, đồng bào phải nâng cao cảnh giác.

Thế là đồng bào bán tống bán tháo đất, gớm tí thì mất hết.

Thời gian sau, đồng bào giật mình khi chả thấy quy hoạch nào cả, và chủ đất mới toàn là “người nhà cán bộ” giúp mình năm nào, trái đất tròn thật, hehe.

Nên tôi khuyên nếu muốn xuống tiền các lô to thì nên check chéo quy hoạch hoặc check có văn bản yêu cầu đàng hoàng, cho yên tâm.

Việc mua đất ở các khu tái định cư, đất đấu giá của nhà nước là một phần hạn chế các rủi ro liên quan đến quy hoạch – vì để ra được dự án đấu giá, các anh chị quan chức đã mài quy hoạch chỉn chu cả rồi, mời nhân dân sẵn bú thôi.

Chị của tôi cũng ở Long Biên, và cả đời chị chỉ mua bán đất đai trong quận Long Biên – nơi chồng chị làm to to ở bộ máy chính quyền, vì chị muốn hạn chế rủi ro pháp lý mà cụ thể là toang do quy hoạch.

Cứ đọc số thửa, tờ bản đồ… lúc sau chị báo kết quả luôn – nhanh hơn cả mấy anh cò lành nghề.

DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG

Cái này cá nhân tôi chưa dính phốt nào với dịch vụ công chứng cả, chủ yếu là mặc cả giá rổ cho nó hợp lý thôi.

Nếu tìm phòng công chứng thì tôi cứ nhắm cái có quen biết không thì phải to nếu địa phương đó có nhiều phòng, nhiều nơi cả huyện chỉ có nhõn cái, hic.

Nếu dịch vụ công chứng thì tôi chọn cái quen biết, giá cả phải chăng, lễ phép… mặc váy zip ngắn, áo thoáng, ưa nhìn…đến còn có hứng điểm chỉ phành phạch.

Bước 4: ĐI MUA ĐẤT

Đến chỗ này các đồng chí cũng khá khá skill rồi, tiếp là sẽ phải đi tìm miếng đất của đời mình rồi.

Nói luôn việc đi tìm đất để cạp là việc liên tục, liên tục… nếu đồng chí muốn đầu tư BĐS.

Tôi bận mấy hôm ko biên bài cũng vì bận đi cạp đất, chứ không muốn làm nhưng lại muốn ăn đất, thì chỉ có căn cát ví lại đầu-bờ thôi – thầy giáo 9 ngón đã dạy rồi.

(Tôi phanh lại tí nhé, còn CHAP IV tôi chuyên biên về hành trình đi mua đất thôi. Mai tôi có bữa cạp đất ở Bãi Cháy, Hạ Long – anh chỉ nào ở thổ địa vùng đó thảy cho tôi tí thông tin cập nhật mới nhất nào). 

HẾT CHAP IV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Dapps tăng trưởng 639% trong quý 1 so với cùng kỳ năm trước

458.000 ví hoạt động hàng ngày trên tất cả các chains. Trong quý đầu tiên của năm 2021, ngành công...

Tin liên quan