Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
spot_img

Curve Finance (CRV) – Liệu có phải là dự án giá trị thấp?

Nên đọc
38c7b34ee9e901a6ad25035116952773?s=120&d=mm&r=g
Gia Cát Lượnghttps://giacatluong.vn
Thông tin tổng hợp về tài chính, kinh tế, chứng khoán, tiền điện tử, forex, bất động sản

Hiện tại, Curve Finance (CRV) đã có volume giao dịch 24 giờ vượt 1 tỉ USD, Total Value Locked trong nền tảng khác 7 tỉ USD (theo thông tin cập nhật trên DeFiPulse & Curve).

Với con số ấn tượng trên, liệu Curve có phải là dự án đang bị định giá thấp trong Crypto?

1. Curve Finance là gì?

Curve Finance là một AMM (Automated Market Maker) Dex, được thiêt kế dành riêng cho việc trao đổi các Stablecoin hoặc các loại tài sản tương đương nhau (pegged 1:1) như wBTC/BTC…

Điểm khác biệt so với các AMM khác (như Uniswap, Sushiswap) là Curve cho phép giao dịch các loại tàn sản trên với độ trượt giá thấp nhất và chi phí rẻ nhất (cái này do cách thiết kế công thức AMM của Curve khác biệt so với các AMM kia).

Việc add Liquidity Pool trên Curve cũng khác biệt: Thay vì phải thêm 2 loại assets theo tỉ lệ, Curve cho phép người dùng thêm 01 hoặc nhiều Assets trong pool, giao thực sẽ tự chia lại tỉ lệ.

Ví dụ:

Alice add 1000 USDT vào Pool:

  • USDT (20%)
  • USDC (20%)
  • DAI (20%)
  • sUSD (40%)

1000 USDT sẽ tự động chia thành 200 USDT, 200 USDC, 200 DAI và 400 sUSD.

Thiết kế này đại khái sẽ giúp Curve trở thành nơi giao dịch các stablecoin và các tài sản pegged 1:1 với độ trượt giá + fee tốt nhất.

Trong bản cập nhật mới đây, Uniswap V3 với vài thay đổi đã cho phép việc swap các stablecoin tại đây tốt hơn, tuy nhiên tỉ lệ trượt giá vẫn gấp hơn 2 lần so với Curve Finance (trước đây là 3-4 lần).

Tại thời điểm hiện tại, Curve Finance có 35 nhóm thanh khoản khác nhau. Mỗi giao dịch xảy ra sẽ được tính phí 0.04%, 1 phần sẽ được chuyển lại cho các nhà cung cấp thanh khoản.

2. CRV Token Utility

Token CRV được sử dụng với 3 tính năng chính:

  • Governance
  • Staking
  • Rewards.

Staking & Rewards thì dễ hiểu r, đại loại là CRV có thể mang đi staking (vừa nhận được quyền vote, vừa có rewards), ngoài ra token CRV được dùng để trả thưởng cho các ng cung cấp thanh khoản.

crv token

Tính năng Governance sẽ được tính theo số CRV khóa lại + thời gian khóa. Nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không quan tâm lắm đến tính năng này. Tính năng này chủ yếu được quan tâm bởi các cá mập, quỹ lớn.

Ví dụ Yearn hold CRV nhất nhiều, khi đó họ có quyền biểu quyết để % fee chia cho nhà cung cấp thanh khoản trong Pool của họ lớn hơn

=> Nhiều người cung cấp pool

=> Tăng thanh khoản cho Yearn.

Tính đến thời điểm này, khoảng 49,5% CRV đang lưu hành được staking bỏ phiếu trong 3,7 năm.

3. Token Allocation

Tổng CRV ra mắt lần đầu là 1,3 tỷ, và sẽ lạm phát đến tối đa 3,03 tỷ.
Khoảng 2 triệu CRV đang được phát hành mỗi ngày, chủ yếu để trả thưởng cho ng cung cấp thanh khoản.

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn holder CRV đã hiểu lí do tại sao CRV thời gian qua trông khá giống stablecoin rồi phải không?

4. Định giá CRV

Đại loại, nếu chung ta xem CRV là cổ phiếu (staking nhận được rewards, LPs nhận được rewards) thì có thể sử dụng một vài phương pháp định giá theo chứng khoán (điều chỉnh chút về tốc độ tăng trưởng).

dinh gia curve crv
Định giá CRV – Curve Finance

Giả định mức tăng trưởng volume giao dịch hàng tháng là 30% (lấy trung bình từ 2020 đến nay), đại khái tính toán được giá trị CRV ~ 7 (bear case) – 14 (Base Case) và 24 (Bull Case).

5. Bullish cho CRV

1. DeFi tiếp tục phát triển, nhu cầu về Stablecoin (assets layer) luôn có và cần thiết.

2. CRV ngày một trở nên không thể thiếu với các giao thức của Compound, AAVE, Yearn Finance.

3. Là một giao thức minh bạch, công khai rất nhiều số liệu trên website.

4. Có cộng đồng và dễ được Airdrop (vì ngày một tích hợp với nhiều dự án).

Mình cho rằng quan trọng nhất là Products và Token Utility. Hy vọng trong thời gian tới CRV sẽ có thay đổi về 2 cái này để tạo ra fomo cho token của mình.

6. Bearish

Uniswap ngày một hoàn thiện, bây giờ có thể chưa đe dọa nhưng không thể nói sắp tới không đe dọa tới ngách của CRV. Ngoài ra, tỉ lệ lạm phát CRV quá cao dẫn đến việc áp lực bán ra vẫn nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Dapps tăng trưởng 639% trong quý 1 so với cùng kỳ năm trước

458.000 ví hoạt động hàng ngày trên tất cả các chains. Trong quý đầu tiên của năm 2021, ngành công...

Tin liên quan